ปิ่นโตชวนชิม

10 เมนูไข่สุดคลาสสิค ทำเองได้ง่าย ๆ

ช่วงนี้ ใคร ๆ ก็หันมาเข้าครัว ทำกับข้าว สวมวิญญาณเป็นเชฟกระทะเหล็กกันมากเลยนะคะ สำหรับมือใหม่หัดทำกับข้าว อยากจะลองทำอาหารกินเองกันดูบ้าง แอดปิ่นโตก็มี “10 เมนูไข่สุดคลาสสิค” มาฝากทุก ๆ คนกันค่ะ ทำเองได้ง่าย แถมอร่อยอีกด้วยนะ กินเพลิน ๆ ไม่มีเบื่อ จะมีเมนูไข่อะไรบ้างนั้น ตามแอดปิ่นโตมาเลยค่ะ

1. ไข่ดาว

เริ่มต้นกันที่เมนูไข่ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ นั่นคือ “ไข่ดาว” ใครหลายคนอาจจะชอบกินไข่ดาวกับข้าว หรือเป็นท็อปปิ้งคู่ใจไม่ว่าคุณจะสั่งผัดกะเพรา ข้าวผัด ก็ต้องใส่ไข่ดาวกินคู่กันด้วย ช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยขึ้น สำหรับการทำไข่ดาวให้ดูน่ากินและอร่อยนั้น เพียงแค่ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณแล้วรอให้น้ำมันร้อนจัด ระหว่างรอก็ตอกไข่ลงใส่ในชามไว้ให้เรียบร้อย เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ก็เทไข่ลงในกระทะได้เลย ไข่แดงจะสุกมากหรือสุกน้อยก็แล้วแต่คนชอบกันนะ


2. ไข่เจียว

           

เมนูวัยเด็กอันเป็นที่คุ้นเคยของใครหลายคน สำหรับการทำไข่เจียวให้อร่อยนั้น น้ำมันต้องเยอะพอประมาณและร้อนจัด เพื่อที่ไข่เจียวของเราจะได้ไม่อมน้ำมันจนเกินไป และแอดขอแถมให้สำหรับใครที่ชอบไข่เจียวฟูนะคะ มีทริคเล็ก ๆ เพียงแค่คุณใช้กระชอนตาถี่ อุปกรณ์ที่ช่วยทำไข่เจียวฟูได้ดีเยี่ยม เทไข่ลงในกระชอน ปล่อยให้ไข่ลอดออกมาตามรูกระชอน ไหลลงไปในกระทะที่ตั้งน้ำมันเดือด ๆ เป็นอันจบ


3. ไข่ต้ม

มาถึง “ไข่ต้ม” อีก 1 เมนูง่าย ๆ หากวันไหนที่คุณไม่ค่อยมีเวลามากนัก หรือเร่งรีบที่จะออกไปข้างนอก เพียงแค่ตั้งน้ำเดือด ๆ ไว้ แล้วนำไข่ใส่ลงไปไม่เกิน 10 นาทีก็เป็นอันเสร็จ ถ้าหากคุณชอบไข่ต้มแบบยางมะตูม ก็ใช้เวลาต้มไข่แค่ 6-7 นาทีเท่านั้นเองค่ะ


4.ไข่ตุ๋น

ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนน่าเจี๊ยะ แม่ ๆ หลายคนชอบทำให้กินกันในตอนเด็ก แอดเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ แล้วก็ชอบมาก ๆ เลย เพราะในไข่ตุ๋นเราจะสามารถเอาเนื้อสัตว์กับผักที่ชอบใส่ผสมลงไปได้ตามใจชอบ ส่วนวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่ตอกไข่ใส่ถ้วยสักใบ ปรุงรส และใส่เนื้อสัตว์ลงไป ผสมทุกคนให้เข้ากัน แล้วตั้งน้ำให้เดือด นำไข่วางบนตะแกรงนึ่ง รอให้ไข่สุก เราก็จะได้เมนูไข่อร่อย ๆ แล้วล่ะ


5. ไข่คน

ไข่คนก็เป็นอีก 1 พระเอกสำหรับมื้อเช้าที่หลายคนคุ้นเคย มักทานคู่กับแฮม ไส้กรอก ขนมปัง เป็นต้น ไข่คนที่ดีนั้นควรมีความนุ่มเนียนและไม่จับตัวกันเป็นก้อนแข็ง โดยเริ่มจากการตีไข่ขาวและไข่แดงรวมกันให้ละเอียด ที่สำคัญ คือ เมื่อกระทะเริ่มร้อนอ่อน ๆ ให้ใส่ไข่ลงไปเลย แล้วตามด้วยใส่เนยหรือน้ำมันที่ชอบลงไป ห้ามใช้ไฟแรงโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้ไข่สุกทันที จากนั้นสังเกตพอขอบไข่เริ่มเซตเป็นขอบไม่เหลว ก็ให้ใช้ไม้พายหรือตะหลิวคนไข่พร้อม ๆ กับเอียงกระทะให้ไข่ส่วนที่เหลวอยู่สัมผัสกระทะ ใช้เวลาประมาณ 8-12 นาที จนกระทั่งไข่ทั้งหมดนั้นจับตัวกันเป็นก้อนเล็ก ๆ นิ่ม ๆ น่ากิ๊นนนน่ากิน


6. ไข่อบ

เมนูนี้แอดขอแนะนำให้ทำกันดูนะคะ รับรองความอร่อยและไม่จำเจกับเมนูไข่แบบเดิม ๆ แถมเอาใจสาว ๆที่ชอบใช้เตาอบกันด้วย เมนูนี้เพียงแค่ตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วยมัฟฟินน่ารักๆที่ทาเนยไว้ อาจจะผสมแฮม ไส้กรอก หรือหมูสับลงไปด้วยก็ได้แล้วแต่คนชอบ ปรุงรสให้อร่อย แล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที ด้วยอุณหภูมิ 200 องศา ง่าย ๆ แค่นี้ ก็ได้เมนูน่ารัก ๆ มาแล้วค่ะ ดูเก๋ไปอีกแบบ


7. ไข่ออมเล็ต

จากเมนูไข่เจียวฝั่งไทย ย้ายมาไข่เจียวฝั่งฝรั่งกันบ้างดีกว่า หากคุณคิดว่ามันจะทำยากมั้ย แอดบอกได้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คุณคิด เพียงแค่ใช้กระทะแบบแบน ใส่น้ำมันน้อย ๆ ไม่ต้องเยอะ ใช้ไฟอ่อน ๆ เทไข่ใส่ลงไปพร้อมกับเนย วิธีเดียวกันกับการทำไข่คน แต่พอขอบของไข่เริ่มสุกแล้ว ก็ให้แซะขอบและพับเข้ามาไว้ตรงกลาง ม้วนจนไข่ที่ยังเหลวอยู่ตรงกลางเริ่มแข็งตัวเป็นอันใช้ได้


8. ไข่กระทะ

เมนูอาหารเช้าสุดคลาสสิก ขวัญใจเด็ก ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ ในกระทะ เครื่องแน่น กินอร่อย ทำได้ง่าย ๆ อีกด้วย เพียงแค่ เตรียมวัตถุดิบเครื่องเคียงเอาไว้ก่อน เช่น หมูสับ ไส้กรอก กุนเชียง หมูยอ เบค่อน ฯลฯ จากนั้นทอดไข่ในกระทะที่เราจะใช้เป็นภาชนะ ทอดโดยใช้เนยจืด ด้วยไฟปานกลาง ปิดฝารอจนไข่สุกตามที่ต้องการ จากนั้นนำเครื่องเคียงที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ โรยหน้าด้วยต้นหอม แค่นี้คุณก็อิ่มอร่อยได้ง่าย ๆ กันแล้ว


9. ไข่ยัดไส้

อีก 1 เมนูที่กินบ่อยสุด ๆ ในวัยเด็ก และเมนูนี้ก็อาจทำให้เด็ก ๆ หลายคนนั้นยอมกินผักไปโดยปริยาย ด้วยไส้ของไข่ที่ซ่อนอยู่ด้านในนั้นดูน่ากินและสีสันสวยงาม วิธีการทำก็ง่าย ๆ เริ่มจาก ผัดไส้ของไข่ก่อนเลย ซึ่งไส้ส่วนมากนั้น ก็จะนิยมใส่หมูสับ มะเขือเทศ หัวหอม แครอท นำมาผัดรวมกันกับซอสมะเขือเทศ  ปรุงรสชาติให้อร่อยตามใจชอบ จากนั้นตั้งกระทะโด ทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ เปิดไฟอ่อน ๆ รอจนกว่ากระทะจะร้อน แล้วตอกไข่ใส่ลงไปให้ทั่วกระทะ รอจนไข่พอสุกแล้วใส่ไส้ที่เราเตรียมไว้ลงไป แล้วพับไข่ทบกันเป็นสี่เหลี่ยม ตักเสิร์ฟใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ


10. ไข่ม้วน

ปิดท้ายกันด้วยเมนูไข่ที่ถูกอกถูกใจทั้งผู้ใหญ่และเด็ก กินได้ไม่มีเบื่อ กับ “ไข่ม้วน” หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับไข่ม้วนที่เป็นซูซิกันนะคะ แต่เจ้าไข่ม้วนนี้ สามารถนำมาดัดแปลงทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ไข่ม้วนชีส ไข่ม้วนผัก ไข่ม้วนแฮม ฯลฯ อร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยค่ะ

Related Posts