ปิ่นโตเล่าเรื่อง

6 ทริคเด็ด ๆ ป้องกันข้าวกล่องไม่ให้บูด!!!

         ทุกท่านคงเคยประสบปัญหา “ข้าวกล่องบูด!!!” ไม่ว่าจะทำเองหรือซื้อไว้กิน พอมาดูอีกทีกลับกินไม่ได้แล้วซะงั้น ชวนทำให้ปวดหัวและน่าเบื่อสุด ๆ อ่ะ แต่ต่อไปนี้ไม่ต้องมาคอยหัวเสียกันแล้วนะคะ เพราะแอดปินโตมี 6 ทริคเด็ด ๆ ป้องกันข้าวกล่องไม่ให้บูด!!! มาแชร์กันจ้า บอกเลยว่า ได้ผลแน่นอน ไปลองกันเลยยยย

  1.     ไอน้ำตัวร้าย

เจ้าตัวปัญหาที่จะทำให้ข้าวกล่องบูดได้ง่าย ๆ เพราะไอน้ำจะเพิ่มความชื้นให้กับอาหาร บวกกับอากาศร้อน ๆ ในบ้านเรา แน่นอนว่ากว่าจะไปถึงตอนเที่ยง อาหารก็บูดแล้วล่ะค่ะ แนะนำว่า ให้นำอาหารร้อน ๆ ที่พึ่งปรุงเสร็จใส่ลงในกล่อง หรือเก็บข้าวกล่องไว้ในตู้เย็นกันนะ ง่าย ๆ แค่นี้เอง


  1.     ทอด ๆ ย่าง ๆ ดี ๆ ทั้งนั้น

อาหารประเภททอดหรือย่างนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ ที่จะไม่ทำให้ข้าวกล่องของคุณต้องบูด เพราะของทอดของย่างนั้น แห้งและมีความชื้นน้อย แถมก็เป็นเมนูง่าย ๆ ที่อร่อยมากอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด ไก่ย่าง หมูชุบแป้งทอด ปลาทอด หรือจะเทมปุระกุ้งกรอบ ๆ  ดีต่อใจกันทั้งนั้น จริงมั้ยคะ?


  1.     เด็ดขั้วผักและผลไม้ทิ้งซะ

ทำไมถึงต้องเด็ดขั้วทิ้งกันนะหรอ? เพราะตรงขั้วผักและผลไม้มีแบคทีเรียสะสมอยู่เยอะมาก ๆ เลย ถึงจะนำผักและผลไม้มาล้างน้ำสักเท่ากะละมัง เจ้าแบคทีเรียพวกนี้มันก็ไม่ออกง่าย ๆ ค่ะ สู้เด็ดขั้วทิ้งไปซะก็จบ มันจะได้ไม่ต้องมาทำให้ข้าวกล่องเน่าบูด


  1.     พักก่อน พักให้เย็นไว้ก่อน

อย่างที่รู้กันไปจากข้อ 1 แล้วนะว่า ไอน้ำจะทำให้ข้าวกล่องเสียง่าย เพราะฉะนั้น แอดขอย้ำว่า อาหารทุกอย่าง ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ก็ต้องพักก่อน ๆ นะคะ ไปอาบน้ำแต่งตัว แต่งหน้าทำผมซะให้เรียบร้อย แล้วค่อยมาหยิบอาหารใส่กล่องกันจ้า


  1.     แบ่งสัดส่วนอาหารในข้าวกล่อง

การแบ่งสัดส่วนอาหารก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้ข้าวกล่องไม่บูด แถมได้กินหลาย ๆ อย่างกันอีกด้วยนะ จัดข้าว กับข้าว เครื่องเคียง ขนม แยกกันให้อยู่ในช่องของตัวเอง คล้ายกับกล่องข้าวเบนโตะของญี่ปุ่น ไม่ให้ความชื้นไปโดนในส่วนของแห้ง ไม่งั้นเที่ยงนี้จะอดกินข้าวกันนะคะ


  1.     บ๊วยดอง “อุเมะโบชิ” ไอเทมพิเศษ

คนญี่ปุ่นนิยมเอาเจ้าบ๊วยดอง “อุเมะโบชิ” วางโปะลงบนข้าว เพราะบ๊วยดองนี้จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ระดับนึง ไม่ต้องพึงสารเคมีกันให้เปลืองเงินเล่น และรสชาติเปรี้ยว ๆ ช่วยตัดรสชาติเลี่ยน ๆ ในอาหาร เพิ่มความสดชื่นได้ดีมากทีเดียว  หาซื้อกันได้ตามช้อปร้านขายสินค้าญี่ปุ่นกันนะ

Related Posts